Tin tức

Hàng loạt nhà máy ở TP.HCM mở cửa đón công nhân trở lại làm việc

Những ngày đầu mở cửa các doanh nghiệp tập trung sốc lại nguồn nhân lực, bảo trì lại máy móc, ổn định đội ngũ, nguồn nguyên liệu để tiến tới phục hồi sản xuất.

Công nhân lao động của Công ty TNHH Nidec Việt Nam quay lại làm việc. (Ảnh: PHONG ĐIỀN).

Kể từ ngày 1-10, các doanh nghiệp (DN) tại TP.HCM bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại, tuy nhiên đã qua bốn ngày nhưng các khu chế xuất - khu công nghiệp, khu công nghệ cao vẫn khá trầm lắng, chưa thực sự bắt nhịp hoạt động công nghiệp như bình thường.

Các chuyên gia lao động cho biết phải mất một thời gian lực lượng lao động tại các khu công nghiệp mới phục hồi trở lại.

Theo ghi nhận của phóng viên PLO, sáng 4-10, tại KCX Linh Trung 1 (TP Thủ Đức, TP.HCM) một số nhà máy đã mở cửa đón công nhân vào làm việc sau 2,5 tháng đóng cửa do đại dịch.

Tuy nhiên, số lượng công nhân đi làm khá hạn chế, lý do một lượng lớn công nhân đã về quê hoặc sống tại các tỉnh lân cận như Bình Dương và Đồng Nai chưa thể đến TP.HCM làm việc như bình thường.

Người lao động tại Công ty TNHH Jye Shing, chia sẻ đơn hàng của công ty khá lớn, tuy nhiên trong ngày đi làm đầu tuần có khoảng 1/2 số lao động vào làm.

Trong khi đó, để phục hồi sản xuất, Công ty TNHH Domex Việt Nam đã tổ chức xét nghiệm cho hàng trăm công nhân, sau hai ngày sẽ thông báo đến từng lao động mới có thể vào nhà máy làm việc.

Tuy nhiên, trong đợt này công ty chỉ lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động tại TP.HCM, còn nhân sống tại Đồng Nai và Bình Dương vẫn chưa xét nghiệm đợt này do chưa đi lại được.

Công ty TNHH Domex Việt Nam xét nghiệp cho hàng trăm công nhân trước khi vào nhà máy làm việc.

Chị Hoài Thương, công nhân Công ty TNHH Domex Việt Nam cho biết sau gần ba tháng đóng cửa, hôm nay chị mới quay lại nơi làm việc để lấy mẫu xét nghiệm và hàn huyên cùng đồng nghiệp."Sau nhiều tháng không đi làm nay quay trở lại cảm giác rất vui mừng, tuy nhiên do nhà trẻ chưa mở cửa để nhận trẻ nên các gia đình công nhân khá chật vật trong sắp xếp để đi làm" - chị Thương nói.

Công ty TNHH Sơn Tùng lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân trước khi vào làm chính thức. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Trong khi đó, tại khu công nghệ cao, số lượng công nhân của Công ty TNHH Nidec Việt Nam quay lại làm việc khá hùng hậu. Hầu hết người lao động ở công ty này đều đeo kính chống giọt bắn di chuyển đến nơi làm khá trật tự.

Trao đổi với PLO, ông Phạm Thanh Trực, Phó Ban quản lý các KCX-KCX TP.HCM, nhận định những ngày đầu mở cửa các DN đang tập trung sốc lại nguồn nhân lực, bảo trì lại máy móc, ổn định lại đội ngũ, nguồn nguyên liệu để tiến tới phục hồi sản xuất."Chúng tôi sẽ tiếp tục nắm thông tin về tình hình sản xuất tại các DN"- ông Trực chia sẻ.

Theo thống kê, các KCX-KCN, khu công nghệ cao tại TP.HCM có khoảng 1.500 DN sử dụng 300.000 lao động. Trong giai đoạn "ai ở đâu ở yên đó", có khoảng 720 DN sản xuất "3 tại chỗ" với 64.000 người lao động tham gia.

Đáng chú ý, khoảng 31.000 lao động làm việc tại các KCX-KCN tại TP.HCM đã về quê, trong đó người lao động chủ yếu về các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh. Thời gian tới, nếu lực lượng lao động này quay lại nơi làm việc sẽ bổ sung nguồn nhân lực đáng kể để các DN phục hồi sản xuất. 

                                                  Nguồn : Điền Phong ( báo kinh tế)