Tin tức

“Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Công Tác Tư Vấn, Giới Thiệu Việc Làm Và Đào Tạo Nghề Cho Lao Động Đang Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp Trên Địa Bàn Tỉnh Kiên Giang”

         Cùng với việc chi trả trợ cấp thất nghiệp, thì công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề là nhiệm vụ quan trọng của chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Trong đó hỗ trợ học nghề là một chính sách rất cần thiết đối với người lao động thất nghiệp, giúp người lao động có điều kiện nâng cao kỹ năng nghề sớm quay lại thị trường lao động hoặc tự tạo việc làm bằng chính nghề đã được đào tạo; Chính sách này rất thiết thực, hiệu quả và thực sự đã đi vào cuộc sống, trở thành "cứu cánh" cho người lao động. Cùng với đó, các cơ sở đào tạo nghề đã đang dần phát triển thêm ngành nghề mới phù hợp với nhu cầu xã hội, sắp xếp lịch linh hoạt, phù hợp với thời gian của người lao động và cũng đã có nhiều chính sách giảm học phí đối với một số nghề có chi phí học nghề cao.

         Mặt khác, phòng Thông tin thị trường lao động của Trung tâm Dịch vụ việc làm cũng đã có những dự báo nhu cầu thị trường lao động (cung – cầu) nhằm định hướng, tư vấn nghề phù hợp để người lao động dễ tìm việc sau khi được đào tạo, giúp người lao động nhanh chóng tái hòa nhập lại thị trường lao động. Đây được coi là giải pháp tích cực, lâu dài nhằm tháo gỡ khó khăn cho người lao động, giúp họ ổn định cuộc sống và giảm nghèo tại địa phương.

          Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và đào tạo nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người lao động kịp thời nắm bắt được các quyền lợi trong thời gian hưởng TCTN. Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang đã phối hợp với cơ sở đào tạo nghề Công ty TNHH Giải pháp khoa học – Công nghệ Nam Việt, chi nhánh Kiên Giang, triển khai thực hiện việc phân luồng tư vấn học nghề, việc làm miễn phí cho người lao động hưởng TCTN, bao gồm các nghề: Điện lạnh; Kỹ thuật pha chế thức uống; Kỹ thuật nấu ăn; Kỹ thuật Bon sai – Hoa kiểng; Kế toán doanh nghiệp và Khai báo thuế.

          Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã làm hạn chế việc tiếp xúc tư vấn, phân luồng lao động. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm, sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng của các phòng chuyên môn, đã tư vấn cho hơn 33.000 lượt lao động; phân luồng tư vấn cho hơn 5.000 lao động về học nghề, việc làm, trong đó có hơn 1.000 lao động đăng ký học nghề và đã ban hành 636 quyết định học nghề cho lao động. Lao động đăng ký học qua Công ty TNHH Giải pháp khoa học – Công nghệ Nam Việt, chi nhánh Kiên Giang là 620 lao động (học tại Trung tâm Dịch vụ việc làm) bao gồm: Kỹ thuật nấu ăn 136 học viên; Kỹ thuật pha chế thức uống 191 học viên; Điện lạnh 140 học viên; Kế toán doanh nghiệp và khai báo thuế 121 học viên; Kỹ thuật Bon sai – Hoa kiểng 32 học viên; Lái xe hạng B2, C… 16 học viên. Hàng tháng có hơn 120 lao động trở lại thị trường lao động trong tỉnh, người đăng ký tìm việc chủ yếu là lao động phổ thông ở các ngành may mặc, giày da…thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng, số lao động này qua quá trình đi làm đã có tay nghề nhờ được đào tạo tại doanh nghiệp nên dù bị thất nghiệp nhưng họ vẫn có cơ hội tìm được việc làm mới.

          Theo đó, khi thực hiện cán bộ chuyên môn sẽ tiếp nhận hồ sơ và phân luồng đối tượng theo nhóm.

- Nhóm đối tượng 1: Trong độ tuổi lao động có trình độ văn hóa tốt nghiệp THPT trở lên sẽ được hỗ trợ tư vấn chương trình đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (XKLĐ), các chính sách hỗ trợ cho người lao động theo Nghị quyết số 232/2019/NQ-HĐND ngày 26/7/2019 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Kiên Giang về việc hỗ trợ đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; tư vấn học nghề và việc làm trong nước cho các công ty, doanh nghiệp tuyển lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật.

- Nhóm đối tượng 2: Có trình độ học vấn từ chưa tốt nghiệp THPT trở xuống sẽ được hỗ trợ tư vấn học các nhóm nghề trên, ngoài ra người lao động còn được tư vấn học một số nghề khác tại các cơ sở đào tạo nghề ở địa phương và tư vấn việc làm ở các nhóm ngành lao động phổ thông, lao động bán thời gian…Trong buổi tư vấn, lao động sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về các nhóm ngành, nhóm nghề qua tờ rơi, được trực tiếp xem các video giới thiệu quy trình làm việc cũng như cách thức hoạt động của các doanh nghiệp.

         Để thực hiện vấn đề trên, Ban Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm đã chỉ đạo các phòng chuyên môn triển khai thực hiện tốt công tác tư vấn cho người lao động.

          Công tác tư vấn hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia BHTN được thực hiện ngay từ khi người lao động đến Trung tâm, đồng thời phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cử cán bộ trực tiếp tư vấn cho người lao động cụ thể các ngành nghề đang được đào tạo và hỗ trợ cùng với thời gian học, địa điểm học như thế nào cho người lao động nắm rõ về học nghề; nếu người lao động muốn kiếm việc làm mới hoặc đi XKLĐ thì nhân viên của phòng Tư vấn sẽ tư vấn chuyên sâu cho người lao động. Sau đó, nhân viên phòng BHTN sẽ tư vấn về các thủ tục hưởng TCTN cũng như các quyền lợi khi người lao động hưởng TCTN trong đó có tư vấn hỗ trợ học nghề, định hướng cho họ nghề sẽ được đào tạo phù hợp với nhu cầu thị trường lao động của tỉnh hiện nay.

          Khi người lao động quyết định học nghề và đã chọn được nghề đăng ký, nhân viên BHTN sẽ hướng dẫn các thủ tục đăng ký học nghề cho người lao động và thực hiện các thủ tục đăng ký cũng như nhận TCTN. Việc này giúp cho người lao động sẽ không phải đi đến các cơ sở dạy nghề để đăng ký học và làm các thủ tục học nghề. Sau khi hoàn thành khóa học nghề, sẽ tiếp tục tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp cho người lao động hoặc người lao động tự tạo việc làm tại địa phương bằng nghề mà mình đã học.

          Do nhu cầu phát triển xã hội ngày càng cao, đòi hỏi người lao động phải có tay nghề để đáp ứng và phù hợp với nhu cầu phát triển của thị trường lao động. Trong thời gian tới Trung tâm Dịch vụ việc làm kiến nghị Lãnh đạo Sở Lao động – TB&XH tạo điều kiện tốt nhất cho các cơ sở đào tạo nghề trong, ngoài tỉnh tham gia đào tạo nghề cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là thành phố Phú Quốc, chủ yếu các nghề: Kỹ thuật nấu ăn; Kỹ thuật pha chế thức uống; Điện lạnh; nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn, lái xe B2, C…nhằm đáp ứng với nhu cầu thực tế hiện nay cho lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, giúp người lao động có tay nghề phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và sớm quay lại thị trường lao động./.

HÙNG PHONG- BHTN