Tin tức

Kiên Giang, Cần Thơ cấp phát gạo cho người dân gặp khó khăn

Tỉnh Kiên Giang tiến hành cấp phát hơn 2.278 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 trong khi Cần Thơ gấp rút triển khai lập danh sách để người dân sớm được tiếp nhận gạo hỗ trợ.    

    Từ 25/8 đến 25/9/2021, tỉnh Kiên Giang tiến hành cấp phát hơn 2.278 tấn gạo, chia làm hai đợt cho 151.878 người dân thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đối tượng bảo trợ xã hội gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn.

Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

    Giám đốc Sở LĐTBXH Kiên Giang Đặng Hồng Sơn cho biết quá trình cấp phát gạo phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đảm bảo đúng đối tượng theo quy định; đồng thời lượng chức năng theo dõi, giám sát công tác hỗ trợ gạo và báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang.

    Việc cấp phát gạo được tiến hành trong hai đợt: đợt 1 diễn ra từ ngày 25/8-15/9/2021 với số lượng trên 1.849 tấn; đợt 2 được triển khai khi có quyết định cấp tiếp số gạo còn lại của Tổng cục Dự trữ nhà nước, với số lượng gần 429 tấn, dự kiến từ ngày 15-25/9/2021. Địa điểm giao, nhận gạo do Ủy ban Nhân dân 15 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kiên Giang chủ động lựa chọn, bố trí; Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Nam Bộ giao một điểm tại mỗi huyện.

    Ông Đặng Hồng Sơn cho biết Sở LĐTBXH tỉnh Kiên Giang là đầu mối bố trí lịch tiếp nhận và phân bổ gạo đúng số lượng về các địa phương. Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố tổ chức cấp phát kịp thời cho người dân trong 2-3 ngày (kể cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật) kể từ ngày nhận được gạo hỗ trợ, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cấp phát gạo cho người dân trên địa bàn; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực trong quá trình cấp phát gạo; gạo cấp phát cho người dân được Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Nam Bộ giao đến trung tâm các huyện, thành phố. Kinh phí bốc xếp, vận chuyển gạo tới các xã, phường, thị trấn để cấp phát cho người dân do Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố chịu trách nhiệm thanh toán.

    Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Tân Hiệp Nguyễn Thị Tư cho biết huyện đã tổng hợp số lượng người dân thuộc diện khó khăn theo từng ấp tại các xã, thị trấn, đảm bảo việc cấp phát gạo thuận tiện, đầy đủ số lượng, không bỏ sót bất kỳ ai, an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

    Tổ cấp phát gồm đại diện Ủy ban Nhân dân huyện, các đoàn thể, trưởng ấp trên địa bàn huyện Tân Hiệp tỉnh Kiên Giang sẽ đến tận nhà giao gạo cho người dân.Sau khi hoàn thành cấp phát gạo, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố  tổng hợp biên bản tiếp nhận gạo, báo cáo tình hình tiếp nhận, kết quả thực hiện kèm danh sách ký nhận gạo gửi về Sở LĐTBXH trước ngày 28/9/2021 để Sở tổng hợp báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính và Cục Dự trữ nhà nước khu vực Tây Nam Bộ.

    Trong khi đó, ngày 24/8, các địa phương trên địa bàn thành phố Cần Thơ gấp rút triển khai lập danh sách các đối tượng đang gặp khó khăn do dịch COVID-19 để người dân sớm được tiếp nhận gạo hỗ trợ từ Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Nam Bộ.

     Trước đó, vào ngày 22/8, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đã ký ban hành quyết định số 1868/QĐ-UBND về việc tiếp nhận, phân bổ gạo cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

    Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ tiếp nhận 1.400 tấn gạo từ Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Nam Bộ (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) trực tiếp cấp về các điểm tiếp nhận của Ủy ban Nhân dân quận, huyện và Sở LĐTBXH Cần Thơ.

    Số gạo này sẽ được phân bổ cho 93.333 người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 ở 9 quận, huyện và cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập. Mỗi người sẽ được nhận 15kg gạo./.

 (Nguồn: Bộ Lao động – TB&XH)