Tin tức

Số lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp 05 tháng đầu năm 2021 giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm trước

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang, 05 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh có 4.896 lao động đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp, 66 lao động nộp hồ sơ đề nghị được hưởng chế độ hỗ trợ học nghề. Trong đó, 4.127 người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, với tổng số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp là 61.445.940.000 đồng; 66 người có quyết định hỗ trợ học nghề, với tổng số tiền chi hỗ trợ học nghề theo quyết định là 390.500.000 đồng.

Phần lớn người lao động đến đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp có độ tuổi từ 24 - 45 tuổi với nguyên nhân nghỉ việc là do hết hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Trong đó, chủ yếu là lao động phổ thông, chiếm hơn 85% tổng số lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tập trung vào các nhóm ngành như: May - Giày da - Dệt, Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch.

Người lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp.

Theo ông Nguyễn Phi Hùng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang, phân tích số liệu trên có thể đánh giá: "05 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ lao động đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp giảm 32,26% so với cùng kỳ năm 2020 (05 tháng đầu năm 2020 toàn tỉnh có 7.228 lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp). Có thể thấy rằng sau hơn một năm bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, các công ty, doanh nghiệp đã chuẩn bị nhiều phương án, kế hoạch dự phòng cho việc bùng phát trở lại của dịch Covid-19 nên việc bị tác động đến sản xuất, kinh doanh có phần giảm”.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, rất có thể 1 – 2 tháng tới, số lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ có nhiều biến động.

Mặc dù so với cùng kỳ năm 2020, số lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp năm nay đã giảm hơn 30%. Do tình hình dịch bệnh, đã có nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, 16 của Chính phủ như TP. Hồ Chí Minh, Tiền Giang…cho trong thời gian tới, số lượng lao động mất việc có thể tăng khá lớn".

Về tình hình thị trường lao động trong thời gian gần đây, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang cho biết thêm, các thị trường lao động ngoài nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn tiếp tục tuyển dụng lao động các ngành nghề như: cơ khí, xây dựng, thực phẩm, đóng gói…Riêng đối với thị trường lao động Đài Loan, do diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang trở nên phức tạp, thị trường này đã tạm dừng nhập cảnh lao động nước ngày từ 0h00 ngày 19/5/2021. Đối với tình hình tuyển dụng lao động trong tỉnh, hiện tại các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hơn 2.000 vị trí việc làm mới, với mức lương khởi điểm từ 5 triệu đồng/tháng trở lên, tập trung một số ngành nghề như: Giày da, chế biến thủy sản, giao hàng…

Thông qua các kênh thu thập thông tin về thị trường lao động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang cho thấy, nhu cầu tuyển dụng lao động và nhu cầu tìm kiếm việc làm có tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Công tác phòng dịch Covid-19 tại Trung tâm DVVL Kiên Giang

Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang vẫn hoạt động bình thường, các công ty giày, chế biến thủy sản tiếp tục có nhiều đơn hàng, nhu cầu tuyển dụng cũng khá nhiều. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khá phức tạp sẽ tác động rất lớn đến thị trường lao động của tỉnh”.

Được biết, trong thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch Covid-19 tại đơn vị như: đo thân nhiệt cho nhân viên, người lao động của Trung tâm và người dân đến liên hệ công việc, thực hiện quét mã QR, khai báo y tế, khẩu trang, khử khuẩn…Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã xây dựng các phương án dự phòng cho tình hình dịch bệnh bùng phát tại địa phương và các tỉnh lân cận trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhằm đảm bảo thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người lao động trên địa bàn tỉnh.

Phòng TTTTLĐ