Tin tức

Dừng tuyển lao động ở 58 địa phương, cơ quan nhân lực Hàn Quốc nói gì?

Dân trí Theo ông Song, Kil - Yong, Giám đốc Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (HRD), 58 quận, huyện của Việt Nam bị tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, là cách nhằm làm giảm tình trạng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp.

Phiên GDVL dành cho lao động VN hồi hương từ Hàn Quốc, tổ chức hôm 16/5 tại TT DVVL Hà Nội.

Thưa ông, cách đây 1 năm, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký lại Bản ghi nhớ đặc biệt về phái cử lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Vậy tới thời điểm này, ông có thể đánh giá gì về những kết quả triển khai thời gian qua?

- Tôi cho rằng tỉ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc không thể giảm nhanh được và chưa thể thấy ngay hiệu quả giảm trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, việc ký lại bản thoả thuận đã chứng tỏ Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam đã và đang nỗ lực áp dụng nhiều biện pháp nhằm giảm tình trạng lao động bỏ trốn.

Trên cơ sở đó, tôi tin rằng tỉ lệ cư trú bất hợp pháp sẽ giảm đi trong thời gian tới.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, trong hơn 12 năm triển khai chương trình EPS, hơn 96.000 lượt người lao động Việt Nam đã được phái cử đi làm việc. Chương trình đã mang lại cơ hội việc làm, thu nhập cao, giúp nâng cao đời sống cho người lao động và gia đình. Đã có hơn 50.000 người lao động tham gia chương trình này về nước.

Từ vài năm nay, các phiên giao dịch việc làm dành cho lao động Việt Nam hồi hương được tổ chức thường xuyên tại nhiều tỉnh, thành của Việt Nam. Điều này sẽ tác động ra sao tới việc giảm tỉ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, thưa ông?

- Các phiên giao dịch việc làm như đã nói trên chủ yếu dành cho lao động Việt Nam đã làm việc theo kỳ hạn 4 năm 10 tháng tại Hàn Quốc. Tôi đánh giá họ đều có kinh nhiệm và tác phong làm việc, am hiểu văn hoá và ngôn ngữ Hàn Quốc.

Chúng tôi được biết, một trong những lý do khiến lao động chọn cách cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc thay vì hồi hương, vì lo lắng liệu có tìm được việc làm và thu nhập tương tự như ở Hàn Quốc hay không?

Do đó, những ngày hội việc làm sẽ giúp người lao động hồi hương có thêm cơ hội việc làm ngay tại các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây cũng là việc quảng bá cho lao động Việt Nam ở Hàn Quốc hiểu hơn về thị trường lao động Việt Nam.

Ông Song, Kil - Yong, Giám đốc Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (HRD)

Ngay tại Phiên Giao dịch việc làm hôm 16/5 tại Hà Nội, chúng tôi cũng tổ chức trao giải kết hợp trao giải cuộc thi “Lao động EPS hồi hương thành công năm 2017”.

Những lao động ở Hàn Quốc sẽ được cung cấp thêm một góc nhìn khác về sự thành công trong công việc, sự nghiệp của lao động VN hồi hương từ Hàn Quốc.

Nhằm xoá đi tư tưởng cho rằng khi hồi hương sẽ khó có cơ hội phát triển.

Thưa ông, lao động VN đăng ký làm việc tại Hàn Quốc vì mức lương cao và môi trường làm việc ổn định. Tuy nhiên, việc tạm dừng tuyển chọn và tổ chức thi tiếng Hàn ở 58 quận, huyện sẽ làm giảm đi nhiều cơ hội cho người lao động?

- Lý do tạm dừng tuyển thêm lao động ở 58 quận, huyện vì tỉ lệ cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc của lao động có hộ khẩu thường trú ở các phương đó quá cao. Việc dỡ bỏ quy định cấm sẽ rất đơn giản khi tỉ lệ cư trú bất hợp pháp của nhóm đối tượng nêu trên được giảm xuống. Khi đó, người lao động ở các địa phương bị cấm như trên sẽ tiếp tục được dự thi tiếng Hàn để xuất cảnh.

Thực ra, việc hạn chế các địa phương cấm thi là biện pháp giảm tỉnh trạng cư trú bất hợp pháp. Qua đó, người lao động đang cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc cần thấy rằng, việc làm sai trái của mình đã gây thiệt hại cho toàn bộ lao động ở địa phương không còn cơ hội sang làm việc tại Hàn Quốc.

Cho tới nay, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã phối hợp tổ chức 34 Hội chợ và Phiên giao dịch việc làm dành cho người lao động từ Hàn Quốc trở về, để kết nối cung cầu lao động giữa người lao động EPS về nước và các doanh nghiệp. Các Hội chợ và Phiên giao dịch việc làm này đã thu hút sự tham gia của trên 700 lượt doanh nghiệp và hơn 4.000 lượt người lao động.

Xin cảm ơn ông

Nguồn dantri.com.vn (Hoàng Mạnh thực hiện)