Tin tức

Hàng trăm người "sập bẫy" đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc

Tin theo lời hứa của 2 đối tượng trên Facebook, 165 người từ nhiều tỉnh thành đã đóng tiền để được đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, 2 đối tượng này đã "biến mất".

      Ngày 17/5, chị T. (quê Thanh Hóa) cùng hơn 160 người khác vẫn đang ở một khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) chờ cơ quan chức năng hỗ trợ đưa về địa phương.

      Cách đây khoảng 10 ngày, chị T. tình cờ biết được thông tin trên Facebook về việc đưa người đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Sau khi liên lạc, chị được một người tên Cường cam kết đưa sang Hàn Quốc làm việc với giá 10.000 USD. Khi nào qua được Hàn Quốc, chị T. mới phải đóng tiền. 

Cơ quan chức năng lấy lời khai các nạn nhân bị lừa đi lao động Hàn Quốc (Ảnh: CTV).

      Tuy nhiên, tại Hà Nội, Cường yêu cầu chị T. nộp 5 triệu đồng để khám sức khỏe và xét nghiệm Covid-19. Sau đó, đối tượng này yêu cầu chị T. đón xe vào Đà Nẵng để qua Hàn Quốc.

      Khi vào Đà Nẵng, chị T. cùng hơn 160 người khác được bố trí ở khách sạn Toàn Thắng (đường Nguyễn Văn Thoại, quận Ngũ Hành Sơn) chờ lên tàu.

     "Vào đây, họ yêu cầu chúng tôi nộp thêm 7 triệu đồng để mua thẻ lên tàu và thông báo sáng 15/5 đi xét nghiệm Covid-19 để tối lên tàu. Tuy nhiên, sáng 15/5, chúng tôi gọi điện hoài cho người này không được", chị T. nói.

      Quá bất ngờ trước sự việc trên, hơn 160 người lao động liền nhờ chủ khách sạn báo cáo lên cơ quan chức năng ở Đà Nẵng để được bảo vệ.

      Tiếp nhận thông tin, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã huy động lực lượng đến hiện trường xác minh. Theo những người lao động khai, khoảng đầu tháng 5, Trần Danh Cường (sinh năm 1978, trú Hà Nội) và Phạm Doãn Tuấn (sinh năm 1982, trú Hà Nội) sử dụng mạng xã hội Facebook thỏa thuận về việc nhận đưa người đi Hàn Quốc lao động bằng đường thủy, xuất phát từ Đà Nẵng.

      Nếu đến được Hàn Quốc, mỗi người trả chi phí 10.000 USD cho Cường và Tuấn.

Nhấn để phóng to ảnh

Hiện các nạn nhân được ở khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn chờ cơ quan chức năng hỗ trợ (Ảnh; CTV). 

      Cường và Tuấn hẹn 165 người từ các tỉnh phía Bắc có mặt tại Đà Nẵng ngày 13/5. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của những người này, Cường và Tuấn đã "biến mất".

      Lực lượng chức năng đã xác minh nhân thân, lai lịch của Trần Danh Cường và Phạm Doãn Tuấn. Tuy nhiên, kết quả xác minh cho thấy, thẻ căn cước công dân của 2 người này có dấu hiệu giả mạo. Hình ảnh là của Cường và Tuấn nhưng thông tin ghi trên thẻ là của người khác.

      Cơ quan chức năng cũng tiến hành lấy lời khai của những người có đơn tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Cường và Tuấn với tổng số giá trị thiệt hại hơn 1,8 tỷ đồng.

      Theo ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng, trong mùa dịch này, Đà Nẵng không có chủ trương về việc đưa người lao động sang Hàn Quốc làm việc. Mọi hành vi đưa người sang Hàn Quốc làm việc ở Đà Nẵng dù bằng đường hàng không hay đường biển đều không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

      Ông Nguyễn Văn An khuyến cáo người lao động cần nâng cao cảnh giác, tìm hiểu rõ các thông tin tuyển dụng lao động đi nước ngoài, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh diễn ra để tránh tiền mất tật mang.

Theo Khánh Hồng – www.dantri.com.vn