Tin tức

Điểm yếu của lao động Việt Nam tại Trung Đông

 

Ảnh minh họa

VTV.vn - Khả năng ngoại ngữ vẫn là rào cản lớn nhất của lao động Việt Nam tại nước ngoài. Nếu khắc phục được, lao động Việt Nam sẽ nâng điểm trong mắt các nhà tuyển dụng quốc tế.

vào nguồn thu từ dầu, trong đó, du lịch và các dịch vụ chuyên chở, đón tiếp được đẩy mạnh hơn. Vì thế, nguồn cầu lớn đang nằm ở các ngành nghề như tiếp viên hàng không, tiếp tân khách sạn hay đầu bếp...

Với những lợi thế trong văn hóa của người Việt như cởi mở, mến khách, sạch sẽ, tiềm năng cho lao động Việt Nam rất lớn. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất mà lao động Việt Nam cần vượt qua là cải thiện khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Ngoài khó khăn trên, thị trường việc làm tại Trung Đông rất có tiềm năng đối với lao động VIệt Nam. Mặc dù thực tế, mặt bằng lương cho lao động nước ngoài tại khu vực Trung Đông không cao như Nhật Bản hay châu Âu, tuy nhiên, nhu cầu tại thị trường này rất lớn. 

Bên cạnh đó, nếu Việt Nam khai thác được tốt thị trường này, đưa được nhiều người lao động sang, đặc biệt là hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ thì chính những con người đó khi trở về sẽ là một đội ngũ lao động quý giá phục vụ cho quá trình hội nhập của đất nước. 

Theo Anh Phương (PV thường trú VTV tại Trung Đông) – VTV.VN