Tin tức

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Kiên Giang: Nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người lao động

Không chỉ làm tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Kiên Giang còn chủ động phối hợp triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), góp phần đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống.

Trung tâm DVVL tỉnh Kiên Giang là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Kiên Giang. Phát huy vai trò cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động, Trung tâm đã tích cực đổi mới, sáng tạo, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ người lao động, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh.

Trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, 6 tháng đầu năm 2022, Trung tâm đã thực hiện tư vấn cho 23.023 lượt lao động, đạt 63,1% kế hoạch; giới thiệu việc làm cho 7.373 lượt lao động, đạt 106,9% kế hoạch; lao động có việc làm 2.430 người, đạt 42,6%. Số lao động đã xuất cảnh: 68 lao động (Nhật Bản: 57 lao động, Hàn Quốc: 02 lao động, Đài Loan: 09 lao động).

Đơn vị đã tổ chức thành công 15 phiên giao dịch việc làm, ngày hội việc làm (08 phiên hàng tuần, 01 phiên hàng tháng, 04 phiên hàng quý và 02 phiên giao dịch việc làm trực tuyến) với tổng số lượt người được tư vấn 4.360 lượt. Các thông tin về thị trường lao động được thu thập, cập nhật thường xuyên trên trang thông tin điện tử http://vieclamkiengiang.org, Facebook, Zalo, Cổng thông tin Lao động - Việc làm và Đào tạo nghề Kiên Giang…

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh về việc hỗ trợ người lao động nhận trợ cấp BHTN để ổn định cuộc sống, Trung tâm đã triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo, chủ động tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và giải quyết chế độ chi trả cho người lao động kịp thời, đúng quy định. Các thủ tục hưởng chính sách BHTN được xử lý bằng công cụ phần mềm chuyên nghiệp, giúp rút ngắn thời gian thực hiện, hạn chế tụ tập đông người.

Tính đến hết tháng 5/2022, Trung tâm đã tiếp nhận 7.244 hồ sơ nộp hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó hồ sơ tỉnh khác đến nộp là 5.256 hồ sơ. Số hồ sơ đã có quyết định là 8.419 hồ sơ. Số lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được tư vấn có việc làm là 1.428 người. Số người có quyết định hỗ trợ học nghề là 03 người (lái xe 02, điện lạnh 01).

Ông Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Kiên Giang cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, về cơ bản chính sách BHTN đã hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu triển khai, mang lại lợi ích thiết thực góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Người lao động, ngoài trợ cấp thất nghiệp, còn được tư vấn hỗ trợ học nghề, hỗ trợ tìm việc làm. Nhiều trường hợp có việc làm mới, thu nhập cao hơn.

Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền giới thiệu việc làm và chính sách BHTN đến với doanh nghiệp và người lao động bằng nhiều hình thức như: thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép vào các phiên sàn giao dịch việc làm, trên website, qua điện thoại hoặc trực tiếp tại các địa điểm tiếp nhận BHTN của Trung tâm… Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin giúp giải quyết chế độ BHTN ngày càng dễ dàng, hiệu quả.

Cùng với đó, tăng cường xét duyệt và thẩm định hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mô hình “Một điểm dừng”; tổ chức, mở rộng điểm tiếp nhận và ủy thác tại các huyện, thành phố nhằm giảm bớt chi phí đi lại cho người lao động; đẩy mạnh tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề… Những giải pháp này sẽ giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống, giảm tỷ lệ thất nghiệp, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Để tạo thuận lợi cho người lao động thụ hưởng chính sách BHTN, Trung tâm DVVL Kiên Giang đã xây dựng mô hình “Cà phê việc làm”, là giải pháp tư vấn, hỗ trợ, giải quyết hồ sơ BHTN cho người lao động ngay tại địa phương. Hiện mô hình đã được thí điểm triển khai tại huyện Hòn Đất khá hiệu quả và thời gian tới sẽ được nhân rộng tại các địa phương khác trong tỉnh.

Mô hình “Cà phê việc làm” tại huyện Hòn Đất

Nguồn: Thành Long (Vietnam Business Forum)