Tin tức

Dừng đăng ký đưa lao động đi Nhật với doanh nghiệp tỷ lệ bỏ trốn cao

     Các doanh nghiệp và tổ chức giám sát Nhật Bản có số lượng, tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao sẽ bị tạm dừng thẩm định hồ sơ đăng ký tiếp nhận, phái cử thực tập sinh đi Nhật Bản trong vòng 6 tháng.

Lớp học tiếng Nhật của các điều dưỡng viên trước khi sang Nhật làm việc. (Ảnh minh họa: Anh Tuấn/TTXVN)

Lớp học tiếng Nhật của các điều dưỡng viên trước khi sang Nhật làm việc. (Ảnh minh họa: Anh Tuấn/TTXVN).

     Nhằm mục đích giảm tình trạng thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn khỏi xí nghiệp Nhật Bản đang gia tăng trong thời gian gần đây, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã thống nhất với cơ quan chức năng Nhật Bản về việc áp dụng biện pháp xử lý đối với các tổ chức giám sát Nhật Bản và doanh nghiệp phái cử Việt Nam có số lượng, tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao.

     Căn cứ trên số lượng và tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn trong các năm từ 2016-2019, các doanh nghiệp đưa người đi làm việc ở nước ngoài và các tổ chức giám sát Nhật Bản sẽ bị áp dụng biện pháp phòng chống thực tập sinh bỏ trốn. Theo đó, đơn vị nào có số lượng và tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao sẽ bị tạm dừng thẩm định hồ sơ đăng ký tiếp nhận và phái cử thực tập sinh của cơ quan chức năng Việt Nam và Nhật Bản.

     Cục Quản lý Lao động ngoài nước thông báo 4 doanh nghiệp bị áp dụng biện pháp phòng chống bỏ trốn bao gồm: Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thái Nguyên (BATIMEX); Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu 3-2 Hoà Bình (HOGAMEX); Công ty cổ phần ITC Quốc tế (INTERNATIONAL ITC); Công ty cổ phần xúc tiến đầu tư MH Việt Nam (MH VIET NAM).

     Trong vòng 2 tháng kể từ ngày 18/6, doanh nghiệp tiếp tục được nộp hồ sơ xin chứng nhận kế hoạch thực tập cho những ứng viên thực tập sinh kỹ năng đã được tuyển chọn và Tổ chức thực tập kỹ năng Nhật Bản (OTIT) sẽ xem xét các hồ sơ này.

     Trong vòng 6 tháng kể từ ngày 18/8, OTIT sẽ không tiếp nhận hồ sơ xin chứng nhận kế hoạch thực tập cho các ứng viên thực tập kỹ năng của các doanh nghiệp nêu trên. OTIT cũng  sẽ không tiếp nhận đơn xin cấp giấy phép, đơn xin gia hạn giấy phép hoặc đơn xin bổ sung ngành nghề của các Tổ chức giám sát Nhật Bản đang hợp tác với các doanh nghiệp nêu trên.

      Những ứng viên thực tập sinh kỹ năng đã được cấp chứng nhận kế hoạch thực tập vẫn được tiếp tục xin tư cách lưu trú, visa và nhập cảnh làm việc tại Nhật Bản. Doanh nghiệp tiếp tục quản lý số thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản.

     Trong thời gian trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu doanh nghiệp thực hiện các biện pháp để giảm tình trạng thực tập sinh bỏ trốn, báo cáo cho OTIT thông qua Cục Quản lý lao động ngoài nước. Biện pháp phòng chống bỏ trốn sẽ được xem xét để dỡ bỏ sau ngày 18/2/2022 nếu doanh nghiệp đã thực hiện được các giải pháp phù hợp.

      Trong thời gian bị áp dụng biện pháp phòng chống bỏ trốn, doanh nghiệp cần kiểm tra sự phù hợp của từng mục được mô tả trong tiêu chuẩn chứng nhận doanh nghiệp phái cử Việt Nam. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần gửi báo cáo bằng văn bản về những giải pháp đã thực hiện./.

Theo Hồng Kiều (Vietnam+)