Tin tức

TẬP HUẤN KHAI THÁC CƠ SỞ DỮ LIỆU THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Thực hiện Kế hoạch số 299/KH-LĐTBXH, ngày 28 tháng 02 năm 2017 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang về việc tập huấn khai thác cơ sở dữ liệu thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động CSDL Cung, Cầu lao động), Sáng nay (30/03), tại Hội trường Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Giồng Riềng, Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn khai thác CSDL Cung, Cầu lao động cho cán bộ phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện và Cán bộ lao động việc làm các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Giồng Riềng.

Tham dự lớp tập huấn có hơn 40 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên phòng Lao động – Thương binh và xã hội huyện, Phó Chủ tịch, cán bộ lao động việc làm các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

Ông Lê Văn Sơn, P.Giám đốc Trung tâm DVVL Kiên Giang phát biểu khai mạc

Mục đích của lớp tập huấn nhằm hướng dẫn cho cán bộ phụ trách công tác lao động việc làm của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố và cán bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp xã trong tỉnh sử dụng và khai thác CSDL Cung, Cầu lao động; quản lý tình hình lao động – việc làm; cung cấp các biểu mẫu liên quan đến lao động – việc làm cho các ban ngành để làm căn cứ trong công tác định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Được biết từ đầu tháng 03 đến nay, Trung tâm DVVL Kiên Giang đã phối hợp với Phòng Việc làm – An toàn Lao động (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) và phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị, thành phố tổ chức 14 lớp tập huấn tại tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Nội dung chính của lớp tập huấn là hướng dẫn hỗ trợ, tạo tài khoản trên website quản lý CSDL Cung, Cầu lao động của Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) về khai thác thông tin thị trường lao động, cụ thể: Số hộ trên địa bàn các xã, phường, thị trấn; tổng số lao động trên địa bàn; tổng số lao động có việc làm, thất nghiệp…Tổng số lao động bước vào độ tuổi lao động; trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn của tổng số lao động trên địa bàn. Hướng dẫn cách khai thác thông tin của từng hộ gia đình, từ đó nắm bắt được nhu cầu cũng như xu hướng tìm việc của lực lượng lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Cũng tại buổi tập huấn, phòng Thông tin thị trường và Dự báo nguồn nhân lực (Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang) thông tin thêm đến cán bộ tham gia tập huấn về nhu cầu tuyển dụng lao động trong tỉnh, ngoài tỉnh và thị trường xuất khẩu lao động. Đặc biệt, đáng chú ý nhất là thị trường xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Nhật bản và mới đây nhất là thị trường Ả rạp Xê út vì có mức thu nhập khá cao, miễn phí chi phí xuất cảnh lao động.

Quang Minh-TTTT.