Tin tức

Tuýt còi doanh nghiệp tuyển chọn, thu tiền trái luật đưa lao động thời vụ sang Hàn Quốc

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã đề nghị cơ quan công an một số địa phương về hành vi vi phạm pháp luật của một số doanh nghiệp, do đã tổ chức tuyển chọn và thu tiền của người lao động không đúng quy định để cam kết đưa đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc...

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) ngày 2/8 đã thông tin cảnh báo về việc xuất hiện hành vi lợi dụng quy định để đưa lao động đi làm việc theo Chương trình lao động thời vụ (thị thực E-8) tại Hàn Quốc trái luật.

Thực hiện Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 27/4/2022 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện thí điểm đưa người lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước trong thời hạn 5 năm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã ban hành hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện.

Đến nay, đã có 12 địa phương gồm: Đà Nẵng, Đồng Tháp, Thái Bình, Hà Nam, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Cà Mau, Quảng Bình, Hậu Giang, Hà Giang, Lai Châu và Tuyên Quang đã ký thỏa thuận với địa phương của Hàn Quốc để đưa lao động thời vụ đi làm việc tại nước này.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng hình thức này để quảng cáo, ký hợp đồng, thu tiền không đúng quy định, hứa hẹn đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã đề nghị cơ quan công an một số địa phương về hành vi vi phạm pháp luật của một số tổ chức, như Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ tư vấn du lịch và du học quốc tế T&Q; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ du lịch L&R đã tổ chức tuyển chọn và thu tiền của người lao động để cam kết đưa đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc (theo thị thực E-8).

Trong khi đó, Chương trình lao động thời vụ (thị thực E-8) tại Hàn Quốc là chương trình hợp tác phi lợi nhuận giữa địa phương của Việt Nam và Hàn Quốc, do cơ quan chức năng của địa phương tổ chức triển khai thực hiện, không có sự tham gia của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Điều kiện để tham gia chương trình là công dân Việt Nam từ 30-50 tuổi, cư trú dài hạn tại địa phương ký Thỏa thuận. Họ cũng cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không có tiền án và không thuộc diện cấm không được xuất cảnh, tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật; có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài; đang làm việc trong lĩnh vực ngành nông nghiệp, ngư nghiệp…

Người lao động đi làm việc theo chương trình này sẽ được trả lương theo mức lương tối thiểu quy định hàng năm của Hàn Quốc (năm 2023 mức lương là 2.010.580 KRW/tháng). Tiền làm thêm giờ, làm vào các ngày nghỉ theo Luật lao động của Hàn Quốc.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí nhà ở đảm bảo an toàn vệ sinh cho người lao động trong suốt thời gian người lao động thực hiện hợp đồng, có thiết bị cảm biến cháy nổ, có đầy đủ hệ thống sưởi ấm, làm mát. Chi phí ăn ở được khấu trừ vào tiền lương hàng tháng và phải thỏa thuận rõ với người lao động (mức tham khảo từ 300.000 won đến 400.000 won/tháng).

Người lao động được người sử dụng lao động hỗ trợ một phần tiền mua vé máy bay khứ hồi. Người sử dụng lao động cũng có nghĩa vụ đăng ký và chi trả phí bảo hiểm tai nạn lao động cho người lao động trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, người lao động được hưởng chi phí khám chữa bệnh theo quy định của Hàn Quốc; được cung cấp miễn phí đồ bảo hộ lao động.

Trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc, người lao động có trách nhiệm tuân thủ quy định về an toàn lao động trong thời gian làm việc, cũng như tuân thủ luật pháp Hàn Quốc, các quy định của địa phương tiếp nhận và về nước ngay sau khi hết hạn hợp đồng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo, để tham gia và tìm hiểu về chương trình, người lao động chỉ liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương nơi cư trú và không đăng ký tham gia với bất kỳ tổ chức cá nhân môi giới.

Nguồn: Phúc Minh -Báo mới