Tin tức

NGÀY HỘI TƯ VẤN, GIỚI THIỆU VIỆC LÀM: HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG TÌM VIỆC LÀM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC

Từ ngày 18/7 đến ngày 21/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Kiên Giang phối hợp cùng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Ủy ban nhân dân (UBND) các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Hiệp tổ chức các Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm (TVGTVL) cho người lao động trên địa bàn. Song song đó, ngày 20/7, Trung tâm cũng đã phối hợp cùng Phòng LĐ-TB&XH huyện Hòn Đất tổ chức thành công Ngày hội Cà phê Việc làm.

Nhằm mục đích giải quyết tình trạng thiếu việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, kết hợp thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, Trung tâm DVVL Kiên Giang tiếp tục tổ chức Ngày hội TVGTVL cho người lao động chưa có việc làm, lao động tự do và người lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Tân Hiệp.

Địa điểm đầu tiên được tổ chức là xã Tân Hội và xã Tân Thành (khai mạc lúc 08 giờ, ngày 18/7 tại hội trường UBND xã Tân Hội), tham dự có lãnh đạo UBND huyện, UBND xã Tân Hội, UBND xã Tân Thành, phòng LĐ-TB&XH, Ban Giám đốc Trung tâm DVVL, doanh nghiệp tuyển dụng tại Phú Quốc, các đơn vị có chức năng đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài và hơn 100 lao động trong độ tuổi có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

Khai mạc Ngày hội TVGTVL tại UBND xã Tân Hội

Phát biểu Khai mạc, ông Trần Minh Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp cho biết: “Hiện nay, số người lao động đi làm việc ngoài tỉnh trở về địa phương do mất việc, không có việc làm khá nhiều, đây cũng là trăn trở của lãnh đạo địa phương huyện Tân Hiệp. Xuất phát từ những yếu tố đó, chúng tôi đã chỉ đạo cho ngành Lao động cùng các ngành liên quan xây dựng kế hoạch, phối hợp với Trung tâm DVVL, các đơn vị có chức năng đưa người lao động đi làm việc nước ngoài góp phần thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Tân Hiệp”.

Ông Trần Minh Vũ phát biểu khai mạc

Trong 04 ngày tổ chức Ngày hội TVGTVL trên địa bàn huyện Tân Hiệp, 04 doanh nghiệp, công ty là các đơn vị có chức năng đưa người lao động đi làm việc tại thị trường Nhật Bản và Đài Loan sẽ trực tiếp giới thiệu, tư vấn các chính sách, quyền lợi cũng như điều kiện tuyển dụng cho từng đơn hàng. Vấn đề được người lao động quan tâm hàng đầu là khả năng tiếp cận nguồn vốn, độ tuổi tối đa được tham gia các đơn hàng và mức thu nhập nhận được. Tất cả các vấn đề thắc mắc của người lao động đã được các chuyên viên tư vấn Trung tâm cũng như các công ty kịp thời trả lời, giải đáp.

Lãnh đạo địa phương cùng đại diện các doanh nghiệp

Bên cạnh đó, 08 giờ ngày 20/7, tại quán Cà phê Việc làm thị Trung tâm Thương mại thị trấn Sóc Sơn đã khai mạc Phiên TVGTVL cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm trên địa bàn huyện Hòn Đất. Đây là sự kiện được tổ chức định kỳ mỗi tháng một lần, nhằm mục đích tuyên truyền các chính sách, giới thiệu, tư vấn việc làm miễn phí, hỗ trợ đăng ký học nghề đến các đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm DVVL Kiên Giang. Tham dự Phiên tư vấn có lãnh đạo phòng LĐ-TB&XH, Ban Giám đốc Trung tâm DVVL, đại diện công ty Quốc Tế Sài Gòn và hơn 120 người lao động.

Ngày hội Cà phê Việc làm tại Hòn Đất

Qua các buổi tư vấn đã tạo ra không chỉ là một cơ hội thực tế để người lao động gặp gỡ và tư vấn trực tiếp với các nhà tuyển dụng, mà còn là một dịp để họ có được thông tin chính xác về các vị trí việc làm, điều kiện công việc, và các quy trình cần thiết để chuẩn bị cho việc làm ở trong tỉnh và nước ngoài. Đồng thời, ngày hội cũng tạo ra môi trường giao lưu, hỗ trợ và khích lệ tinh thần cho người lao động trong việc tìm kiếm các cơ hội việc làm.

Các chương trình tư vấn và giới thiệu việc làm như thế này là một cách hiệu quả để hỗ trợ người lao động, đặc biệt là những người đang gặp khó khăn về việc tìm việc làm hoặc cải thiện thu nhập. Trong thời gian tới, Trung tâm DVVL Kiên Giang sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh để tổ chức các Phiên, Ngày hội TVGTVL, từ đó phát triển, mang lại nhiều cơ hội mới và lợi ích cho người lao động tại Kiên Giang trong tương lai.

(datpt - Phòng Thông tin thị trường lao động)