Tin tức

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN CỘNG TÁC VIÊN TƯ VẤN VIỆC LÀM, ĐƯA NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC NƯỚC NGOÀI

Sáng ngày 01/11/2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang đã tổ chức Hội nghị tập huấn cho công tác viên tư vấn việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Tham dự có đại diện của các Phòng lao động huyện, hơn 100 cộng tác viên đến từ các địa phương trên địa bàn tỉnh và 04 công ty, đơn vị tuyển dụng có chức năng đưa người lao động đi làm việc nước ngoài (Cty CP XNK Vinaincomex, Cty CP Sài Gòn Giá Trị, Cty TNHH Nhân Lực ADC, Cty TNHH Nguồn Nhân Lực Á Châu).

Toàn cảnh Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn

Mở đầu hội nghị, ông Nguyễn Văn Hải – trưởng phòng Tư vấn, giới thiệu việc làm đã giới thiệu sơ lược về mô hình hoạt động của cộng tác viên, bao gồm Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang, hệ thống cộng tác viên và tổ tư vấn – tạo nguồn. Quy trình nghiệp vụ 06 bước được trình bày chi tiết từ Khảo sát, thu thập thông tin đến nhận phí tạo nguồn. Bên cạnh đó, các cộng tác viên còn được nghe giải thích rõ hơn về Nghị quyết số 232, Kế hoạch số 242, Hướng dẫn liên ngành số 763 liên quan đến công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được tỉnh Kiên Giang ban hành.

Ông Nguyễn Văn Hải – trưởng phòng tư vấn, giới thiệu việc làm

Trong phần trình bày của mình, ông Nguyễn Văn Hải còn đề cập đến các phương pháp xác định đối tượng tiềm năng, phù hợp cho các đơn hàng cũng như quy trình đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tiếp tục chương trình hội nghị, lần lượt các công ty đã giới thiệu về đơn vị mình thông qua hình ảnh, video trực quan. Đại diện mỗi công ty cũng đã nêu những quan điểm về công tác tuyển dụng, đào tạo người lao động để đi làm việc ở nước ngoài, bên cạnh những vị trí việc làm quen thuộc, tại hội nghị rất nhiều công việc mới đã được bổ sung để các cộng tác viên nắm bắt.

Đại diện Cty CP Sài Gòn Giá Trị

Đại diện Cty TNHH Nhân Lực ADC

Tại phiên hội nghị, ông Mông Văn Năm – Giám đốc Cty CP XNK Vinaincomex đã đưa đến các cộng tác viên những nét nổi bật của môi trường làm việc tại Đài Loan, do trước đây chính bản thân ông Năm cũng từng tham gia đi làm việc tại thị trường này. “Hiện nay, thị trường làm việc nước ngoài nói chung và Đài Loan nói riêng đã giảm những điều kiện tuyển dụng xuống, để phù hợp hơn với đại đa số người lao động phổ thông tại Việt Nam, bên cạnh đó còn có cả những chính sách hỗ trợ cho cả cặp vợ chồng cùng đi làm việc tại một nơi, có những đơn hàng thậm chí nhận cả người lao động không biết chữ…”. Qua đó, có thể thấy rằng người lao động hiện nay không còn gặp nhiều rào cản để thực hiện ước mơ thay đổi tình hình kinh tế bản thân, gia đình thông qua hình thức đi làm việc ngoài nước.

Ông Mông Văn Năm – Giám đốc Cty CP XNK Vinaincomex

Trong phiên thảo luận của hội nghị, rất nhiều cộng tác viên đã có những chia sẻ thiết thực về những mặt thuận lợi cũng như các khó khăn trong quá trình tìm kiếm người lao động. Trong số các cộng tác viên đang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm, có khá nhiều anh, chị có người thân trong gia đình đã, đang và sắp đi làm việc ở các thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhận thấy lợi ích to lớn mang lại, các anh, chị đã mạnh dạng trở thành các cộng tác viên và giới thiệu những lao động ở địa phương tiếp cận với các chương trình, chính sách hỗ trợ của Tỉnh. Chị Lê Thị Phương Trúc – cộng tác viên địa bàn huyện Giồng Riềng chia sẻ: “Trước đây đứa con lớn của tôi quyết định sang Nhật làm việc, tôi cảm thấy có chút lo lắng về môi trường sống lạ, điều kiện kinh tế khác với Việt Nam nó từng sinh sống quá nhiều, nhưng qua thời gian cố gắng của con, đến bây giờ, mỗi khi gọi điện thoại về con tôi đều chia sẻ về những điều tích cực ở Nhật, con người thân thiện, ăn uống thoải moái, ngon không khác gì ở nhà, nó còn động viên tôi giới thiệu cho các cô bác, anh chị em ở quê đăng ký sang đó làm…”.

Chị Lê Thị Phương Trúc – cộng tác viên địa bàn huyện Giồng Riềng

Ông Phan Ngọc Minh – Trưởng phòng phòng Lao động – TB&XH huyện Giồng Riềng, người cũng có 2 con đang làm việc ở thị trường Nhật Bản cho biết: “từ khi các cháu đi làm việc ở Nhật, kinh tế gia đình cũng bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt, thu nhập cao mà mức sống so với Việt Nam cũng không chênh lệnh nhiều nên cuộc sống rất thoải moái, ngoài ra phần dư các cháu còn gửi về phụ giúp gia đình, tôi thấy đây là một môi trường làm việc rất lý tưởng nên đã giới thiệu rất nhiều người lao động ở địa phương đăng ký, tham gia phỏng vấn tuyển dụng các đơn hàng”. Qua rất nhiều ý kiến chia sẻ, tất cả đều đồng ý rằng nhờ các chính sách của tỉnh về hỗ trợ vay vốn, chi phí ban đầu nên người lao động ở tỉnh Kiên Giang đã được bớt đi một nỗi lo khi quyết định đi làm việc ở thị trường nước ngoài, điều đó cũng dễ hiểu khi kinh phí là thứ đã ảnh hưởng đến tâm lý người lao động từ trước đến nay.

Ông Phan Ngọc Minh – Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Giồng Riềng

Trả lời câu hỏi về việc “Ngân hàng giải ngân chậm, nhiều lúc là trước ngày người lao động chuẩn bị lên máy bay mới được giải ngân, điều này làm ảnh hưởng đến quá trình học tập định hướng, học tiếng,… của người lao động?”, ông Nguyễn Phi Hùng – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang cho biết: “Việc giải ngân chậm từ ngân hàng xuất phát từ vấn đề kinh phí của chương trình hỗ trợ vay đã hết, nên phía ngân hàng phải chờ đợi nguồn kinh phí bổ sung, do đó có những trường hợp người lao động rơi vào khoảng giai đoạn này sẽ gặp tình trạng phải đợi giải ngân chậm hơn dự kiến”.

Ông Nguyễn Phi Hùng – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang

Kết thúc hội nghị, đã có rất nhiều vấn đề được mang ra thảo luận, trao đổi và được giải đáp kịp thời, đầy đủ từ phía của Trung tâm cũng như phía các công ty. Hội nghị cũng là bước đệm để hệ thống Cộng tác viên trên địa bàn tỉnh bước sang giai đoạn mới, một giai đoạn phát triển toàn diện về cả mặt tổ chức lẫn chuyên môn, nghiệp vụ, đóng góp vào công cuộc đổi mới đời sống, phát triển kinh tế cả nước nói chung và người lao động tỉnh Kiên Giang nói riêng.

Nguồn: Phòng Thông tin thị trường lao động