Tin tức

Nhiều doanh nghiệp không thể tuyển đủ lao động

Đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến người lao động mà còn đến cả doanh nghiệp. Trong quý I/2022, thị trường việc làm đã ghi nhận sự thiếu hụt lao động cục bộ tại một số địa bàn, khu vực, chủ yếu thiếu hụt lao động phổ thông ở ngành sản xuất, chế biến, chế tạo như may mặc – giày da, chế biến thủy sản, … và một số ngành đang có nhu cầu phát triển mạnh ở Phú Quốc như Dịch vụ - phục vụ tại Nhà hàng – Khách sạn, Casino….

Nhiều doanh nghiệp tại Kiên Giang đối mặt với nhiều thách thức khác nhau trong quản trị nhân sự. Các nhà tuyển dụng cho biết họ không thể tuyển dụng đủ số lượng lao động như mong muốn; Mức lương và phúc lợi họ mang đến cho người lao động chưa đủ cạnh tranh, bên cạnh đó tỉ lệ nghỉ việc ở doanh nghiệp rất cao. Hiện nay, trong bối cảnh dịch bệnh được khống chế, người lao động luôn mong muốn mức lương cạnh tranh hơn, thời gian làm việc linh hoạt hơn và dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Ngoài ra, người lao động cũng cần chăm sóc về sức khỏe tinh thần như môi trường làm việc.

Bên cạnh đó, tại Phiên giao dịch việc làm hàng tuần, các doanh nghiệp tham gia tư vấn các thông tin tuyển dụng về môi trường làm việc, mức lương và các chế độ phúc lợi đến người lao động. Tuy thời gian và số lượng người lao động có phần hạn chế nhưng cũng đã kịp thời tuyển dụng được cho công ty những lao động chất lượng. Đại diện phía công ty cho biết: “Nhu cầu tuyển dụng của Hwaseung luôn rất lớn, từ 1000 lao động trở lên, điều kiện tuyển dụng dễ dàng, song song với đó người lao động khi làm việc tại công ty luôn nhận được những đãi ngộ, quyền lợi và mức lương phù hợp…

Công ty TNHH Hwaseung Rạch Giá thông tin tuyển dụng và các chế độ, quyền lợi khi làm việc tại cty

Cty CP VinPearl tư vấn các vị trí tuyển dụng cho người lao động

Nhìn chung cầu lao động đã tăng trở lại, trong đó nhu cầu tuyển dụng 6 tháng đầu năm 2022 của doanh nghiệp là trên 15.000 lao động, chủ yếu là lao động phổ thông, lao động không yêu cầu có bằng cấp chứng chỉ (chiếm 75%).

Mặc dù thị trường lao động năm 2022 đang phục hồi trở lại, song vẫn chưa thể như trước dịch. Bên cạnh những tín hiệu khởi sắc, nguồn cung lao động vẫn đang đặt ra một số vấn đề như: Cung lao động chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi kinh tế, đặc biệt đối với lao động có trình độ chuyên môn cao.

Người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm, vui lòng liên hệ trực tiếp với Trung tâm Dịch vụ viêc làm Kiên Giang, tại địa chỉ: Lô KK7 đường Nguyễn Đức Cảnh, phường An Hòa, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Hotline: 0866.11.22.00;

Website: vieclamkiengiang.org hoặc laodongvieclam.kiengiang.gov.vn/;

Zalo OA/ Facebook: Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang.

                                                                                                      (Phòng Thông tin thị trường lao động)