Tin tức

Thị trường du lịch tại Kiên Giang đang dần sôi động

Thị trường du lịch tại Kiên Giang đang dần sôi động sau khoảng thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo thống kê của ngành chức năng, chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2022, tỉnh đón hơn 1 triệu lượt du khách, bằng 18,8% kế hoạch, tăng hơn 27% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó khách quốc tế hơn 18.685 lượt. Ngành du lịch kỳ vọng sau những tín hiệu tích cực từ các chương trình đón khách nội địa, khách quốc tế, là cú hích mạnh mẽ cho sự phục hồi vào năm mới. Năm 2022, tỉnh phấn đấu thu hút 5,6 triệu lượt du khách; trong đó khách quốc tế 200.000 lượt, tổng doanh thu khoảng 7.750 tỷ đồng.

Kiên Giang đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch đặc biệt là kế hoạch phục hồi, thu hút khách du lịch nội địa và kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế thành công, các khu du lịch mở cửa trở lại đã tạo đà cho ngành du lịch phục hồi, tăng trưởng.

Sun World Hon Thom Nature Park Phú Quốc đón lượng du khách tăng cao

 những ngày nghỉ Tết Nhâm Dần.

Liên tục các khu nghỉ dưỡng 4 sao, 5 sao của các tập đoàn lớn như: Vingroup, Sun Group, CEO, BIM... được đưa vào hoạt động với công suất hàng ngàn phòng lưu trú mỗi nơi đã đẩy nhu cầu tuyển dụng nhân viên làm du lịch tăng vọt.

Chưa kể, ngoài những resort 4 - 5 sao nói trên, hàng trăm khách sạn, nhà nghỉ cũng đua nhau mọc lên ở Phú Quốc càng khiến tình trạng khan hiếm nhân sự làm du lịch trở nên gay gắt.

Ghi nhận thực tế cho thấy các cơ sở dịch vụ du lịch chia 3 ca để thuê nhân viên. Ca 1 từ 6h - 14h, ca 2 từ 14h - 22h và ca 3 từ 22h - 6h sáng hôm sau. Việc chia ca làm trong ngày đã tạo điều kiện cho hàng ngàn người làm lao động thời vụ cho các khách sạn, nhà nghỉ.

Theo các doanh nghiệp lữ hành, nhân sự trong ngành du lịch hiện thiếu trầm trọng gần như ở tất cả khâu từ nhân viên lễ tân đến quản lý khu vực F&B và ngay cả hướng dẫn viên, khiến việc phát triển các dòng tour cao cấp phải cân nhắc dù Phú Quốc đang được biết là thiên đường nghỉ dưỡng.

(Du khách nhận phòng tại Vinpearl Resort)

Ông Nguyễn Minh Bảo, giám đốc điều hành Tugo, cho biết do thiếu nhân sự chất lượng tốt nên bản thân các công ty lữ hành khi thiết kế các gói tour cao cấp cũng phải tính rất kỹ. Với các chùm tour cao cấp, nhân sự đóng một vai trò rất quan trọng, các khách hàng tour cao cấp có những đòi hỏi trải nghiệm riêng, thật sự đẳng cấp. Vì vậy bên cạnh các dịch vụ chất lượng 5 sao họ cũng đòi hỏi hướng dẫn viên chuyên nghiệp, đội ngũ phục vụ có trình độ xử lý tình huống tốt.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, thừa nhận tốc độ phát triển khách sạn và resort mới đang vượt nhanh hơn khả năng cung ứng nhân lực của ngành dẫn đến đầu ra từ các trường đào tạo chuyên ngành du lịch gần như không đủ cung cấp cho thị trường thời điểm này và cả những năm sắp tới.

Theo ước tính từ Tổng cục Du lịch, lượng học sinh - sinh viên ra trường hằng năm nằm trong khoảng 15.000 nhân lực phục vụ ngành du lịch, con số còn khiêm tốn so với nhu cầu lớn ước tính từ thị trường.

Ngoài ra, theo đánh giá chung hiện nay của các nhà tuyển dụng, ước tính chỉ khoảng 65-70% nguồn nhân lực tốt nghiệp đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng, chưa kể một tỉ lệ học sinh - sinh viên được đào tạo ra trường lựa chọn làm việc trong các nhóm ngành kinh tế khác. Điều này gây nên khó khăn lớn cho các nhà tuyển dụng và các trường đào tạo, nguồn cung chưa đáp ứng được cầu.

Qua khảo sát nguồn lao động du lịch Phú Quốc vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng du lịch của đảo, số lao động có chuyên ngành về du lịch còn thấp, phần lớn lao động có trình độ trung cấp, sơ cấp và đào tạo ngắn hạn, số lao động phổ thông vẫn chiếm tỷ lệ cao, trình độ ngoại ngữ còn rất thấp. Ngoài ra, lao động mùa vụ chiếm tỷ lệ khá cao hầu hết chưa qua đào tạo về du lịch, thậm chí trình độ lao động còn thấp, lao động quản lý giỏi còn thiếu và đa số số lao động giỏi chủ yếu từ nơi khách đến, tỷ lệ hướng dẫn viên quốc tế, doanh nghiệp lữ hành quốc tế còn rất thấp so sới nhu cầu.

Người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm, vui lòng liên hệ trực tiếp với Trung tâm Dịch vụ viêc làm Kiên Giang, tại địa chỉ: Lô KK7 đường Nguyễn Đức Cảnh, phường An Hòa, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Hotline: 0866.11.22.00;

Website: vieclamkiengiang.org hoặc laodongvieclam.kiengiang.gov.vn/;

Zalo OA/ Facebook: Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang.

(Phòng Thông tin thị trường lao động)