Tin tức

LÀM VIỆC CÓ THỜI HẠN Ở NƯỚC NGOÀI THEO HỢP ĐỒNG: GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM VÀ GIẢM NGHÈO

Từ ngày 05/6 đến ngày 14/6, Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang phối hợp cùng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hòn Đất tổ chức các Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động (NLĐ) trên địa bàn.

Trong các năm gần đây, thông qua các công tác đẩy mạnh tuyên truyền, nhu cầu đi làm việc ở thị trường nước ngoài của NLĐ trên địa bàn huyện Hòn Đất không ngừng tăng cao, đây được đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Phiên tư vấn tại xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, huyện đã có 10 lao động xuất cảnh sang Nhật Bản (06 người), Hàn Quốc (02 người) và Đài Loan (02 người). Hòn Đất là một trong những huyện có nguồn nhân lực trong độ tuổi đủ điều kiện đi làm việc ở thị trường nước ngoài nhiều nhất tỉnh. Trung bình mỗi lao động tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng gửi tiền về nước từ 15 – 20 triệu đồng/tháng, trong đó một số lao động làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc gửi về từ 20 – 30 triệu đồng/tháng. Hầu hết NLĐ đi làm việc ở nước ngoài sau khi hết hạn về nước đều có cuộc sống ổn định, có một số NLĐ lại tiếp tục gia hạn hợp đồng để phát triển kinh tế gia đình. Ông Nguyễn Văn Hải – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm chia sẻ: “Người lao động sau khi về nước đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực nông nghiệp, phi nông nghiệp, công nghệ và sản xuất chế tạo. Do vậy, nhiều lao động về nước sau khi kết thúc hợp đồng lao động đã xin vào làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một bộ phận thì dùng tiền tích lũy đầu tư vào sản xuất, kinh doanh hoặc chuyển sang công việc khác có thu nhập cao hơn so với làm nông nghiệp”.

Tại các phiên tư vấn, NLĐ địa phương đã nêu lên những ý kiến xoay quanh các vấn đề về điều kiện ứng tuyển, chế độ đãi ngộ, các chính sách hỗ trợ khi đi làm việc tại thị trường ngoài nước và được các chuyên viên của Trung tâm, đại diện của các đơn vị tuyển dụng giải đáp đầy đủ. Do nắm bắt được tình hình thị trường lao động trong nước nói chung và trong tỉnh nói riêng giai đoạn cuối năm có xu hướng chuyển biến không khả quan, nên việc NLĐ tại các xã, thị trấn được tổ chức Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm đều đặc biệt quan tâm đến công tác đưa NLĐ đi làm việc có thời hạn ở thị trường nước ngoài theo hợp đồng. Bà Trần Thị Ngọc Trầm – Phó Trưởng phòng Phòng Lao động – TB&XH huyện Hòn Đất cho biết “Hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã góp phần rất lớn vào công tác giải quyết việc làm và giảm nghèo tại địa phương. Vì thế, hàng năm công tác đưa người lao động, học sinh, sinh viên đi lao động, học tập và làm việc có thời hạn ở nước ngoài trên địa bàn luôn được quan tâm, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, hỗ trợ chi phí ban đầu không hoàn lại, vay vốn 100% chi phí xuất cảnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ có nhu cầu”.

Ông Nguyễn Văn Hải và bà Trần Thị Ngọc Trầm cùng lãnh đạo thị trấn Hòn Đất

Để đạt được các hạng mục chỉ tiêu đã đề ra cùng với phương châm không để bất kỳ ai mất đi quyền lợi vì thiếu thông tin, Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến tất cả NLĐ trên địa bàn tỉnh, liên tục tổ chức các Phiên giao dịch việc làm, ngày hội tư vấn, các cuộc hội thảo, gặp gỡ chuyên gia nhằm tạo những điều kiện tốt nhất để nguồn nhân lực của từng địa phương tránh tình trạng không có việc làm, thất nghiệp kéo dài. Dự kiến trong giữa tháng 6 và đầu tháng 7, Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ phối hợp tổ chức Ngày hội việc làm tại thành phố Phú Quốc và huyện Tân Hiệp.

(datpt - Phòng Thông tin thị trường lao động)