Tin tức

Từng bước mở rộng thị trường lao động ngoài nước tiềm năng, thu nhập cao

Hiện nay, nhiều thị trường lao động ngoài nước có mức thu nhập cao cho người lao động Việt Nam lựa chọn. Mỗi thị trường sẽ có những yêu cầu, điều kiện và mức thu nhập khác nhau. Do đó, việc tìm hiểu kỹ trước khi quyết định chọn thị trường nào để đi rất quan trọng với người lao động.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), dựa trên số lượng lao động ra nước ngoài làm việc trong nhiều năm gần đây, khoảng 95% người lao động chọn đi các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á như: Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Úc... Còn lại một phần nhỏ đi một số nước châu Âu, châu Mỹ.

Tại Kiên Giang, các đơn vị, doanh nghiệp có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm, tuyển lao động làm việc tại thị trường Nhật Bản với các ngành nghề chủ yếu như: Đóng ván khuôn xây dựng; May ghế nệm ô tô; Đóng gói công nghiệp; Chăn nuôi bò sữa; Chế biến thủy sản; Khách sạn buồng phòng; Lắp đặt cốt thép; Tiện CNC… Với lương căn bản khoảng 32 triệu đến 41 triệu/ tháng (chưa bao gồm tăng ca).

Người lao động đang làm thủ tục xuất cảnh (ảnh minh họa)

Tuy mức lương không cao như Nhật Bản, nhưng Đài Loan cũng là thị trường được nhiều người lao động chọn. Mức lương bình quân mà người lao động nhận được tại vùng lãnh thổ này chỉ khoảng 20 triệu đến 25 triệu đồng. Các yêu cầu đối với người lao động đi làm việc thị trường này không quá khắc khe, lao động bị viêm gan hoặc xăm mình vẫn có thể đi được, nên thu hút được lượng lớn người lao động tham gia thị trường này. Với thị trường Đài Loan nhu cầu tuyển dụng chủ yếu các ngành như: Sản xuất và chế tạo máy công nghiệp; Sản xuất các sản phẩm gốm sứ; Sản xuất xăm lốp xe; Xi mạ kim loại; Nông trại chăn nuôi.…

Để mở rộng thị trường lao động ngoài nước tiềm năng, thu nhập cao góp phần giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Ngày 29/12/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND, về việc thực hiện hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Cụ thể, người lao động có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Kiên Giang từ đủ 03 năm trở lên, được hỗ trợ vay tín chấp 100% chi phí xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Ngoài ra, người lao động còn được hỗ trợ 100% chi phí không hoàn lại từ ngân sách tỉnh (tối đa không vượt quá 15.580.000 đồng/người).

Người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, vui lòng liên hệ trực tiếp với Trung tâm Dịch vụ viêc làm Kiên Giang, tại địa chỉ: Lô KK7 đường Nguyễn Đức Cảnh, phường An Hòa, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Hotline: 0866.11.22.00;

Website: vieclamkiengiang.org hoặc laodongvieclam.kiengiang.gov.vn/;

Zalo OA/ Facebook: Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang.

(Phòng Thông tin thị trường lao động)