Tin tức

Chuẩn bị đón 2-3 triệu du khách đến Phú Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo thí điểm thu hút khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc từ nay đến cuối năm, dự kiến từ 2-3 triệu lượt người

Các chuyên gia du lịch đánh giá chỉ đạo thí điểm đón du khách đến Phú Quốc của Thủ tướng Chính phủ là sự khởi đầu để vực dậy ngành du lịch trong lúc ứng phó dịch Covid-19 đã có những kết quả ban đầu.

Cẩn trọng đón khách

"Hộ chiếu vắc-xin" đã trở thành một xu hướng toàn cầu và rất nhiều quốc gia trên thế giới đã cho phép công dân của mình sử dụng chứng nhận tiêm chủng để đi du lịch, đồng thời sử dụng cho các hoạt động trong nước. Tại Việt Nam, Phú Quốc sẽ là nơi đầu tiên thí điểm "hộ chiếu vắc-xin" để đón khách du lịch quốc tế.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) từ giữa năm 2021 đã lấy ý kiến các bộ, ngành về kế hoạch, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10-2021 và được chia làm 2 giai đoạn. Theo dự thảo được lấy ý kiến, trong giai đoạn đầu, Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang lựa chọn một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn dành riêng phục vụ cho khách du lịch quốc tế. Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế triển khai thí điểm sẽ xem xét, quyết định việc mở rộng phạm vi theo lộ trình.

Trong 3 tháng đầu, Phú Quốc dự kiến đón từ 2.000 - 3.000 khách/tháng thông qua các chuyến bay thuê. Từ tháng thứ 4, dự tính đón từ 5.000-10.000 khách/tháng, có thể đón khách thông qua các chuyến bay thương mại và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế. Bộ VH-TT-DL dự kiến đón từ 25.000 đến 40.000 khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trong 6 tháng thí điểm. Thị trường khách du lịch quốc tế dự kiến được lựa chọn trong giai đoạn này sẽ đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng chống dịch Covid-19 tại một số khu vực như: Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông, châu Úc...

Với hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng sang trọng, hiện đại, Phú Quốc sẵn sàng đón du khách khi bảo đảm an toàn. Ảnh: TÂM QUÂN

Điều kiện để du khách có thể tới Phú Quốc gồm chứng nhận tiêm đủ liều vắc- xin phòng chống Covid-19 được Việt Nam công nhận, thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Du khách cũng phải có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được Việt Nam công nhận trong thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng, đồng thời phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR/RT-LAMP âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh. Để đến Phú Quốc, du khách cũng phải đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành được bộ và tỉnh Kiên Giang lựa chọn.

Mở cửa khoa học, không cơ học

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hoàng Nhân Chính, Thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB), cho biết nhóm nghiên cứu của TAB vừa đề xuất thí điểm "Thẻ thông hành xanh" ở Việt Nam để mở cửa trở lại, nhằm thực hiện nhiệm vụ kép "vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế".

Ông Hoàng Nhân Chính cho rằng nên mở cửa, thí điểm đón khách quốc tế, song cần mở một cách khoa học, an toàn chứ không cơ học. "Việc mở cửa quốc tế rất quan trọng và cần thiết nhưng phải tính thời điểm nào mở cửa là thích hợp vì còn phụ thuộc vào tốc độ tiêm chủng cho người dân địa phương, sự sẵn sàng của chính quyền cũng như các doanh nghiệp. Dịch bệnh thời gian qua đã khiến nhiều nhân lực ngành du lịch phải tìm việc làm khác nên các doanh nghiệp phải tuyển bổ sung" - ông Chính phân tích.

Cũng theo chuyên gia này, mở cửa như thế nào cũng cần nghiên cứu từ những mô hình thành công. Với tình hình như hiện nay, không một kế hoạch nào ổn định quá 3 tháng mà sẽ có những thay đổi vì dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

Tính toán kỹ khi mở cửa du lịch

Nói về việc sử dụng "hộ chiếu vắc-xin" cho du khách nội địa, một chuyên gia y tế cho biết hiện Việt Nam mới chỉ áp dụng "hộ chiếu vắc-xin" đối với du khách quốc tế, chưa áp dụng với du khách trong nước. Có thể trong thời gian tới, khi phủ vắc-xin nhiều hơn, Việt Nam sẽ mở lại du lịch và đường bay nội địa. Hiện số người tiêm đủ 2 liều vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam ngày càng nhiều (hơn 3,3 triệu người),song cần phải xác định tiêm 2 mũi vắc-xin là giúp bản thân họ nếu không may nhiễm SARS-CoV-2 thì có thể có triệu chứng nhẹ, ít trở nặng. Việc tiêm vắc-xin là nhằm bảo vệ cho cá nhân, không phải giấy thông hành đi lại. Trong trạng thái bình thường mới, những người được tiêm 2 mũi vắc-xin sẽ được ưu tiên hơn những người đã được tiêm một mũi hoặc chưa tiêm.

PGS-TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, cũng góp ý Bộ Y tế cần sớm có hướng dẫn với nhóm người đã tiêm đủ 2 mũi, như là một "hộ chiếu vắc-xin" sớm trước khi đạt tiêm chủng toàn dân.

Ng.Dung (Nguồn: Báo Người lao động)