Tin tức

TÌNH HÌNH LAO ĐỘNG NỘP HỒ SƠ HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KIÊN GIANG

Tính đến hết tháng 5 năm 2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang đã tiếp nhận hơn 7.200 hồ sơ nộp hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong đó lao động phổ thông chiếm tỷ lệ cao trên 80%, tập trung chủ yếu nhóm ngành Công nghiệp – Xây dựng (May mặc – Giày da – Dệt – Nhuộm; Xây dựng – Kiến trúc - Gỗ - Trang trí nội thất;..) trên 70%. Số lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được tư vấn có việc làm là trên 1.400 người.

(Lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm)

Trong tháng 5, Trung tâm đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 6.100 lượt lao động (trong đó có việc làm là trên 300  lao động). Nâng tổng số từ đầu năm đến nay đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp hơn 27.100 lượt người (trong đó có việc làm là hơn 1.200  lao động).

Bên cạnh đó, nhiều người lao động chưa nắm rõ về các điều kiện, quy trình và thủ tục làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp dẫn đến nhiều hồ sơ không hợp lệ và phải trả về, người lao động chưa đóng đủ số tháng quy định, quyết định chấm dứt hợp đồng quá thời hạn,… là những trường hợp mà nhân viên phòng Bảo hiểm thất nghiệp hay gặp phải trong quá trính tiếp nhận hồ sơ.

Được biết, điều kiện để người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 49, Luật Việc làm (Luật số 38/2013/QH13), bao gồm:

- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:

+ Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

+ Người lao động chấm dứt hợp đồng và được nhận lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc với loại hợp đồng có xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn.

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ. Trừ các trường hợp:

+ Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.

+ Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

+ Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

+ Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

+ Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

+ Chết.

Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang đã tổ chức thành công các phiên giao dịch việc làm thường xuyên cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh, tại đây người lao động được tư vấn các thông tin tuyển dụng trong tỉnh, ngoài tỉnh và đi làm việc ở nước ngoài cùng các chính sách ưu đãi, các chế độ phúc lợi của công ty để cho người lao động có sự lựa chọn phù hợp với bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, người lao động cũng được tư vấn thêm về các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và chính sách ưu đãi của tỉnh đối với người lao động khi đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Sau mỗi phiên định kỳ hàng tuần đó, rất nhiều người lao động đang mất việc làm đã tìm được công việc mới hoặc đăng ký học nghề ngay tại Trung tâm.

(Cán bộ tư vấn các thông tin tuyển dụng lao động trong tỉnh, ngoài tỉnh và làm việc nước ngoài đến người lao động tại Phiên giao dịch việc làm hàng tuần)

Người lao động có nhu cầu đăng ký nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, vui lòng liên hệ trực tiếp với Trung tâm Dịch vụ viêc làm Kiên Giang, tại địa chỉ: Lô KK7 đường Nguyễn Đức Cảnh, phường An Hòa, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Hotline: 0866.11.22.00;

Website: vieclamkiengiang.org hoặc laodongvieclam.kiengiang.gov.vn/;

Zalo OA/ Facebook: Trung tâm Dịch vụ việc làm Kiên Giang.

                                                            (Phòng Thông tin thị trường lao động)